WeAreOne

sẽ nhớ mãi nhớ mãi khi chúng ta bên nhau ....
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
nhac
Latest topics
» SỬA MÁY TÍNH , MÁY IN, ĐỔ MỰC MÁY IN TẠI NHÀ HỒ CHÍ MINH
Wed Feb 29, 2012 4:49 pm by tuquynh

» Khai giảng lớp luyện thi N2 và N3 tại Trung tâm Nhật Ngữ Top Globis
Wed Feb 29, 2012 4:40 pm by tuquynh

» vietpon mua sản phẩm chất lượng, giá tốt.
Wed Oct 05, 2011 10:42 am by tuquynh

» Học tiếng Nhật - Top Globis
Wed Oct 05, 2011 10:31 am by tuquynh

» Học tiếng Nhật - Top Globis
Wed Aug 31, 2011 4:22 pm by tuquynh

» Biohazards May Be Speedily Detected By Biodegradable Napkin With Sensitive Nanofibers
Thu Aug 04, 2011 5:06 pm by Khách viếng thăm

» Antidepressant Drugs Nortriptiline
Thu Aug 04, 2011 1:10 am by Khách viếng thăm

» top fish oil
Wed Aug 03, 2011 9:47 pm by Khách viếng thăm

» fish oil salmon
Tue Aug 02, 2011 4:57 am by Khách viếng thăm

Top posters
vshamch0j
 
huy3nkut3
 
Admin
 
iloveyou_a4
 
kaka
 
thu_style[92]
 
bEckjp_s2_a4
 
ngockuyt_a4
 
chan_bo_doi
 
lovely_thienduong2_10
 
July 2018
MonTueWedThuFriSatSun
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     
CalendarCalendar

Share | 
 

 Trà sữa trân châu hay “trà sữa polymer”

Go down 
Tác giảThông điệp
chan_bo_doi
TreNho
TreNho
avatar

Tổng số bài gửi : 25
Points : 61
Reputation : 0
Join date : 13/05/2009
Age : 26

Bài gửiTiêu đề: Trà sữa trân châu hay “trà sữa polymer”   Sat Aug 08, 2009 1:19 pm

Ở khắp mọi nơi trên đất nước Trung Quốc đều có sự hiện diện của các quán trà sữa trân châu hấp dẫn. Nhưng mới gần đây, theo điều tra thị trường của phóng viên Trung Quốc, thành phần làm ra ly sữa và hạt trân châu không những không bổ béo gì mà còn độc hại.


Nắng hè gay gắt đã trở thành điều kiện thuận lợi cho việc phát triển
kinh doanh của các quán trà sữa trân châu. Từ phố lớn phố nhỏ, đường to
đường bé, ngõ hẻm ngóc ngách, người người uống trà sữa trân châu.


Mùa hè oi ả khiến các quán trà sữa trân châu luôn tấp nập khách vào ra.

Giá thành mỗi cốc trà = nửa tệ (khoảng 1000VND)

Trên các khu phố lớn, 1 cốc trà sữa trân châu có giá từ 4 tệ đến 8 tệ,
nhưng ở một số tiệm trà sữa ở quanh trường học và siêu thị, giá của
những cốc trà sữa trân châu được làm từ những nguyên liệu không rõ xuất
xứ chưa đến 3 tệ.

3 “pháp bảo” để làm trà sữa trân châu là: bột sữa, trân châu và đường
hóa học. Như vậy có thể thấy giá thành phẩm, giá nguyên liệu của loại
đồ uống hấp dẫn này vô cùng rẻ.






Theo ghi nhận của phóng viên Trung Quốc, trong mấy cơ sở
chuyên bán buôn nguyên liệu làm trà sữa, có rất nhiều những gói bột sữa
các loại, lớn nhất là 50kg, được xếp đống ở dưới đất. Giá cả của chúng
dao động từ 20 tệ đến 400 tệ. Mỗi gói bột sữa như thế có thể pha ít
nhất 400 ly trà sữa. Chủ tiệm còn cho biết bột sữa và bột trà được đóng
vào cả những gói có khối lượng tịnh nhỏ để thuận tiện cho việc pha chế
của những quán trà sữa trân châu nhỏ.







Một
chủ cửa hàng khác cho biết: “Thường thường những gói bột sữa 200 tệ bán
rất chạy”. Còn “trân châu” thì sao? Người ta đóng mỗi gói trân châu
khoảng 2kg, bán 10 tệ một gói, mỗi gói như thế đủ dùng cho hơn 100 cốc.
“ Tính thêm cả tiền cốc nhựa, tiền thuê nhân công và tiền thuê cửa
hàng, giá thành phẩm của mỗi cốc trà sữa khoảng nửa tệ” – ông chủ tiệm
đó nói.

Chú ý quan sát bao ngoài của các túi nguyên liệu, phóng viên phát hiện,
ngoài bao bột trà có ghi nơi sản xuất ở Thượng Hải ra, những bao bột
sữa kia chỉ có dòng chữ ghi đại lý bán hàng, không thấy ghi gì thêm
nữa.








Không dùng sữa tươi mà dùng bột sữa

Anh Cố Vĩ (tên nhân vật đã được thay đổi), 42 tuổi, từng làm chủ một hệ
thống nhiều cửa hàng kinh doanh mặt hàng trà sữa trân châu, tiết lộ với
phòng viên, trà sữa trân châu mang đến cho khách hàng những hương vị
ngọt ngào quyến rũ, đồng thời nó cũng mang đến cho họ những căn bệnh
rất nguy hiểm.










“Trong trà sữa trân châu thì ‘trà sữa‘ được coi là ‘linh
hồn” Cố Vĩ nói, dùng bột sữa mà không dùng sữa tươi để pha trà, đây
được coi là bí quyết hành nghề của những tiệm kinh doanh thức uống giải
khát này. “10 ly sữa tươi cũng không cho được vị thơm đậm đà như 1 thìa
bột sữa, đây cũng chính là nguyên nhân tại sao đa số tiệm trà sữa lại
sử dụng bột sữa thay cho sữa tươi”.

Trên thực tế, một số nguyên liệu để làm trà sữa trân châu chỉ là những
bột vụn mà thôi, thành phần cụ thể là: bột sữa, chất dẻo cao phân tử
(nói trắng ra là nilon), sunphát natri ngậm nước (Na2SO4.10H2O) và một
vài độc tố hóa học sử dụng trong công nghiệp như Clo.










Trong bảng thành phần của
bột sữa đều ghi hàm lượng chất béo không cao quá 32%. Nhưng trên thực
tế, thành phần chủ yếu của bột sữa lại chính là dầu thực vật qua quá
trình Hydro hóa, đây chính là 1 loại axit béo. Chuyên gia cho biết:
“Hàm lượng chất béo trong 500ml trà sữa đã vượt quá quy định nạp chất
béo cho cơ thể của người bình thường trong 1 ngày, cứ tiếp tục như vậy,
rất dễ mắc bệnh tim mạch, nổi u bướu, hen suyễn, thở khò khè…Trẻ nhỏ
thì giảm sút trí lực”.

Ít ai có thể ngờ những hạt trân châu dai dai, dẻo dẻo này lại là
hạt... nhựa. (Ảnh: Sketch-book)

Ăn “trân châu” tức là ăn “polymer”?


Trân châu làm tăng sức hấp dẫn cho ly trà sữa. Cố Vĩ nói: “Trà sữa trân
châu có được sự mến mộ của khách hàng như ngày nay chính là nhờ có
những viên “ngọc” đen đen, tròn tròn đó, rất nhiều những vị khách đến
với trà sữa là do trót “phải lòng” những hạt trân châu dai dai, dẻo đẻo
ấy”. Người trong nghề gọi nó là bột trân châu, thành phần chính của bột
trân châu là bột sắn.

Nhưng nếu chỉ là bột sắn đơn thuần, thì hạt trân châu không thể có độ
dai như thế, cho nên người ta khắc phục điều này bằng biện pháp đơn
giản là trộn thêm lòng trắng trứng và bột mì. Dù như vậy, nhiều tiệm
trà sữa vẫn thấy rằng trân châu của họ chưa đủ độ dai cần thiết, thế là
họ chọn cách làm rất nhanh gọn: cho thêm vật liệu polymer. Cái gọi là
“vật liệu polymer” nói trắng ra là nhựa. Đây cũng chính là bí quyết
tuyệt mật của các tiệm “trà sữa polymer”. Cố Vĩ nhấn mạnh thêm: “Cơ thể
con người không thể hấp thụ hợp chất đó, hậu quả của việc ăn nhựa thế
nào, ai trong chúng ta cũng có thể tưởng tượng ra được”.










Nguồn tin đáng tin cậy cho biết, hiện nay chính phủ Trung Quốc đã kiểm
soát nghiêm ngặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Những sản phẩm gây
hại cho sức khỏe người dân sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Đây cũng là tiếng
chuông cảnh báo cho tất cả người tiêu dùng, nên thận trọng khi sử dụng
đồ ăn thức uống. Nếu không, sức khỏe của chúng ta sẽ tỉ lệ nghịch với
độ dai dẻo của “trà sữa polymer”.




  • Theo Renminwang


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 136
Points : 200
Reputation : 0
Join date : 11/05/2009
Age : 26
Đến từ : 60 ngõ 3 phố tiểu công nghệ

Bài gửiTiêu đề: Re: Trà sữa trân châu hay “trà sữa polymer”   Sun Aug 09, 2009 10:49 pm

thế này thì lần sau đừng hòng tao uống trà sữa No
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://lopa4.forumvi.net
 
Trà sữa trân châu hay “trà sữa polymer”
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
WeAreOne :: tin nóng tin hót đây-
Chuyển đến